Học đầu bếp chuyên nghiệp để được sống cùng với đam mê mỗi ngày

      Các bạn à, chúng ta có thể không đi xem phim, không lướt mạng, không đi picnic mỗi ngày thì cũng không vấn đề gì lắm, nhưng chúng ta thử không ăn mỗi ngày xem sao các bạn? Những món ăn hàng ngày không chỉ giúp cho chúng ta ấm bụng, bồi bổ sức khỏe, trí tuệ, sắc đẹp mà nó còn có một sức hút vô hình, lôi kéo và cám giỗ chúng ta rất mạnh. Từ những nguyên liệu thông dụng như: Rau, củ, thịt, cá, tôm...qua bàn tay chế biến tài ba của người đầu bếp có tâm, có tầm tức thì những nguyên liệu đó trở thàn món đặc sản cất cánh từ gian bếp nhỏ đi đến mọi vùng miền trên lãnh thổ Việt Nam, cũng như trên thế giới.

 

      Xã hội càng phát triển nhu cầu ăn uống càng nâng cao, không chỉ ăn cho no, ăn cho đủ. Mà nhu cầu con người còn đòi hỏi ăn sạch, ăn ngon, chúng ta không chỉ ăn bằng miệng mà còn ăn bằng mắt. Món ăn ngoài vấn đề ngon, vừa vị, mỗi món ăn còn phải đẹp mắt về hình thức, hấp dẫn về mùi vị. Như vậy sẽ đòi hỏi người đầu bếp phải tìm tòi học hỏi bổ xung về kiến thức, rèn luyện về kỹ năng, phẩm chất đạo đức để có khả năng đem lại sự bằng lòng cho thực khách.
      Đơn giản, ở góc độ nấu ăn cho gia đình, bạn chuẩn bị bữa cơm gồm 3 món ăn, bạn cần tính toán mua thực phẩm sao cho tươi ngon, vừa với số tiền mình có, cách thức nấu như thế nào? Món nào nấu trước? Món nào nấu sau? Nấu như thế nào để phù hợp với khẩu vị và đảm bảo với khẩu phần, khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình...

                                                                                       Món Cá sốt chanh dây sản phẩm của sinh viên HCT
Theo các bạn tôi có phải lên kế hoạch xem là thực hiện nó như thế nào? Vậy các bạn thấy đấy, để trở thành một người đầu bếp không hề dễ dàng đúng không?
Muốn theo đuổi nghề đầu bếp bạn phải đáp ứng được những yếu tố về:
1- Kiến thức
2- Kỹ năng
3- Thái độ
4- Đam mê
      Học nghề bếp tại Cao đẳng Du lịch Hải Phòng giúp bạn có năng lực gì?
Việc đào tạo nhân lực nghề bếp hiện nay đòi hỏi phải có một chương trình giảng dạy bài bản, đáp ứng yêu cầu nguồn lao động đạt chuẩn của các khách sạn, nhà hàng. Sinh viên sau khi ra trường phải có đủ phẩm chất và năng lực chuyên môn về quản lý và điều hành bếp ở tất cả các khâu và lĩnh vực có liên quan.
Người học được trang bị những kiến thức, kỹ năng thực hành xây dựng thực đơn; chế biến các món ăn Việt Nam đặc trưng của từng vùng, miền; chế biến món ăn Âu, Á theo xu thế được ưa chuộng; làm các loại bánh và món tráng miệng; cách lựa chọn, bảo quản thực phẩm; cách trang trí món ăn, trang trí bàn tiệc và khả năng tự chủ… để khi ra trường có đủ phẩm chất và năng lực chuyên môn về quản lý và điều hành bếp ở tất cả các khâu.
      Hầu hết người theo nghề Bếp đều có đam mê mãnh liệt với việc nấu nướng và mơ ước trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp. Hằng ngày, bạn vừa tự chế biến các món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ phức tạp cho gia đình vừa được theo đuổi ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp chính là niềm hạnh phúc đối với bạn. Bên cạnh đó, cơ hội việc làm dành cho nghề Bếp tại các Nhà hàng, khách sạn đẳng cấp, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng,… cũng gia tăng rất lớn. Nếu đam mê với nghề và không ngừng phấn đấu, trong vòng từ 3-5 năm với người được đào tạo bài bản bạn có thể trở thành một đầu bếp đẳng cấp với mức thu nhập hấp dẫn.
HCT -  chắp cánh cho ước mơ và đam mê nghề bếp bay cao, bay xa.

SV rèn luyện kỹ năng độc lập trong giờ học thực hành tại HCT

      Đến với Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng các bạn được học tập trong một môi trường hiện đại, với trang thiết bị, dụng cụ đầy đủ theo tiêu chuẩn Châu Âu, đội ngũ giảng viên dày kinh nghiệm thực tế,  nhiệt tình, sáng tạo, được đào tạo ở nhiều quốc gia phát triển. 
Bên cạnh đó, bạn được tiếp cận với chương trình đào tạo tiên tiến của các nước phát triển như Đức, Hà lan, Úc, Malaysia, … được những chuyên gia đầu ngành hướng dẫn trực tiếp, cầm tay chỉ việc thực hành. Người học được thực hành độc lập từng vị trí làm việc dưới sự hướng dẫn kèm cặp của giảng viên. Kết thúc mỗi buổi học họ đều có sản phẩm của chính mình để cảm quan, đánh giá hoặc gửi tặng những người thân yêu của mình.

      Sau khi học xong, người học có được các kỹ năng nghề nghiệp trong việc chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ăn uống khác; Người học có khả năng làm việc độc lập; tổ chức làm việc theo nhóm và biết ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, ngoại ngữ vào công việc ở mức độ cao; có khả năng tìm việc làm; tự tạo việc làm hoặc được Nhà trường cam kết bố trí việc làm đúng chuyên môn tại các doanh nghiệp du lịch đảng cấp với mức thu nhập đáng mơ ước.

                                                                                            (Nguyễn Loan-GV Khoa QT Chế biến món ăn)