Bản lĩnh của sinh viên nghề bếp trong cuộc thi tay nghề cấp quốc gia

      "Hội thi tay nghề quốc gia không chỉ tôn vinh tài năng làm nghề mà còn để các lao động trau dồi, cập nhật kiến thức mới, công nghệ mới...” - ông Dương Đức Lân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐTBXH) đã khẳng định.

Sinh viên Khoa Kỹ thuật chế biến món ăn trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng tham gia kỳ thi (ngoài cùng bìa phải)

      Theo định hướng mục tiêu của Tổng cục dạy nghề nói chung và của trường Cao đẳng Du lịch nói riêng, khoa Quản trị Chế biến món ăn luôn luôn nỗ lực, đào tạo, tìm kiếm các bạn sinh viên tham gia thi nghề chế biến món ăn liên tục được tổ chức hai năm một lần, với các tiêu chí lựa chọn những sinh viên nhiệt huyết, đam mê, sáng tạo với nghề, luôn tự trau dồi kiến thức, xác định rõ mục tiêu cho tương lai nghề nghiệp, mơ ước được sống với nghề bếp.
      Hội thi là cuộc đua tài, ở đó những ngón nghề đều được trình diễn, chỉ có đi thi thì mới học được những kỹ năng mới ấy. Xuyên suốt những năm tham gia hội thi, không thể không ghi nhận những nỗ lực, sự phấn đấu hết mình, tuân thủ những nội quy quy định khắt khe của hội thi và quan trọng nhất đó là tinh thần học hỏi, rèn luyện ý chí của các bạn sinh viên:

Nguyễn Thị Biết, Hoàng Tùng Lâm, Trịnh Ngọc Tân tham dự kỳ thi năm 2012;
Nguyễn Đức Minh, Phạm Văn Đôn  tham dự kỳ thi năm 2014;
Nguyễn Văn Tuyến, Nguyễn Văn Bằng tham dự kỳ thi năm 2016;

Sinh viên Bùi Quang Khải, Nguyễn Văn Linh tham dự kỳ thi năm 2018

                                      Sinh viên Nguyễn Văn Tường, Ngô Quang Thuận tham dự kỳ thi quốc gia năm 2020
      Các bạn đều phải trải qua các kỳ thi từ cấp cơ sở, cấp khoa, cấp trường, cấp thành phố mới đủ điều kiện tham gia cấp Quốc gia. Trải qua những đợt thi cũng là cơ hội để các bạn không ngừng phấn đấu, hoàn thiện bản thân để đáp ứng yêu cầu của hội thi. Mỗi năm, tiêu chí của các nội dung thi được cải cách, đổi mới khá toàn diện, do đó chất lượng kỳ thi cũng được nâng cao, bắt nhịp được với xu thế trên thế giới và yêu cầu của thị trường lao động. Ban đầu các bạn sinh viên đều có tâm lý chung là rất hồi hộp và khá lo lắng, nhưng khi được các thầy cô giáo và  ban giám hiệu nhà trường thường xuyên quan tâm, động viên tinh thần, tận tình hướng dẫn, các bạn thấy yên tâm và tự tin hơn. Trong mỗi thao tác thi thì luôn cố gắng phấn đấu loại bỏ các thao tác thừa, rút ngắn thời gian hoàn thành bài thi. Để đạt được thành tích các bạn  phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa khi bước vào hội thi một cách bình tĩnh, tự tin, chiến thắng chính mình để không phụ lòng tin của thầy cô và gia đình.

      Hàng năm, top các trường có bề dày lịch sử, kinh nghiệm đào tạo, như trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng, Hà Nội, Huế, Nha Trang, trường trung cấp Sài Gòn Tourist…. đều cử đội hình mạnh nhất tham gia thi với số lượng tương đối đông. Áp lực cạnh tranh là thế nhưng không làm cho bản thân, nhà trường và gia đình thất vọng các bạn đều đạt được thành tích đáng nể đứng trong tốp 10 của hội thi, những giải thưởng Kỹ năng nghề xuất sắc hay giải khuyến khích được xướng kèm với tên sinh viên HCT là niềm tự hào của các thầy cô, Nhà trường, trên hết là niềm tự hào của cá nhân và gia đình các em, là minh chứng cho sự cố gắng không ngừng nghỉ, sự quyết tâm của mỗi cá nhân, là sự khẳng định năng lực và bản lĩnh của sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng. Sinh viên HCT là đối thủ đáng gờm trong hội thi quốc gia phải không các em?

      Khép lại  các Kỳ thi tay nghề quốc gia, hy vọng rằng phong trào dạy và học nghề sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, những mô hình đào tạo, rèn luyện hiện đại, hiệu quả cho sinh viên có tay nghề cao sẽ được nhân rộng trong trường và thông điệp “Kỹ năng nghề cho tương lai tươi sáng hơn” sẽ được lan tỏa trong toàn xã hội.

Đặng Nguyệt An - GV Khoa QT Chế biến món ăn